• Hotline: 0938 999 157
  • Email: congtythangmaygiadinh@gmail.com

Chống lây nhiễm virus corona (nCoV) khi đi thang máy

Chống lây nhiễm virus corona (nCoV) khi đi thang máy

Chống lây nhiễm virus corona (nCoV) khi đi thang máy

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra tại Trung Quốc đang dần trở thành mối lo ngại của người dân Việt Nam. Với rất nhiều ca đã được xác định dương tính với chủng virus này, nhiều người đã thật sự hoang mang và không dám sử dụng các thiết bị công cộng, đặc biệt là thang máy. Hiểu được mối lo ngại đó, sau đây Thang máy Gia Định sẽ hướng dẫn bạn thao tác cơ bản nhất để phòng chống lây nhiễm virus corona (nCoV) khi sử dụng thang máy. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Virus corona có khả năng sống lâu trên bề mặt kim loại!

Khi một người nào đó bị nhiễm virus corona (nCoV), họ hắt hơi ra môi trường, các giọt nước bọt bắn ra sẽ kèm theo các virus. Chúng lơ lửng trong không khí và rơi xuống đất hoặc bám vào bề mặt kim loại. Đặc biệt, trong môi trường kín và hẹp như thang máy đặc biệt là thang máy tải khách ở những nơi công cộng, virus có thể rơi xuống ở bất cứ mọi nơi. Nếu bám trên bề mặt kim loại, chúng sống được ít nhất khoảng 12 giờ. Đây là một khoản thời gian đáng báo động!

Như vậy, các tay nắm cửa kim loại, bề mặt cabin thang máy, nút bấm cầu thang máy,… chính là nơi có nguy cơ cao cho sự tồn tại của virus corona rất lâu ở đó. Việc này đồng nghĩa với việc khả năng bạn bị nhiễm bệnh tại môi trường này là rất lớn. Chính vì thế, nhiều bác sĩ luôn đưa ra khuyến cáo với người dân, hãy tự bảo vệ mình chống lây nhiễm virus corona (nCoV) khi sử dụng thang máy tại những nơi công cộng.

 

Một số cách phòng chống lây nhiễm virus corona (nCoV) khi đi thang máy

Liên hệ với các đơn vị bảo trì thang máy bảo trì thường xuyên

Tại các khu chung cư, tòa nhà, trung tâm thương mại… nơi hành khách thường xuyên sử dụng thang máy thì việc bảo trì vệ sinh thang máy thường xuyên là hết sức cần thiết.

- Cần tẩy rửa bằng chất khử trùng tại các vị trí dễ tiếp xúc như phần tay vịn thang máy, nút bấm gọi tầng, các nút tầng ... trong cabin thang máy tải khách.

- Nên vệ sinh cả khu vực ra vào ở cửa tầng và sàn cabin thang máy vì đây thường là nơi có nhiều rác thải bản và các lớp vi khuẩn trú ngụ.

- Nên rửa tay trước và sau khi vệ sinh thang để tránh trường hợp thang lại bị nhiễm khuẩn sau khi đã vệ sinh.

Khử trùng nút ấn thang máy

Một số lưu ý khi sử dụng thang máy

- Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi thang máy: do cabin thang máy là một không gia kín rất dễ cho virus corona (nCov) phát triển. Cho bên, bạn nên đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện trong lúc sử dụng thang máy tải khách nơi công cộng.

- Tránh tiếp xúc quá nhiều người trong cabin thang máy: để giảm bớt nguy cơ tiếp xúc với người có dấu hiệu nhiễm bệnh, không nên bắt tay, hay ông người khác trong thang máy. Nên giữ khoảng cách ít nhất 0.5-1 m với người xung quanh, nếu thang máy đông người, nên chọn đi chuyến sau.

- Bấm gián tiếp thông qua các vật dụng sẵn có: Bạn có thể dùng tăm, găng tay nilong hoặc bất cứ vật dụng nào sẵn có như bút, viết,… để bấm nút thang máy thay cho việc chạm tay trực tiếp. Tuy nhiên, sau khi sử dụng, hãy loại bỏ ngay những vật này.

- Sử dụng nước rửa tay khô sau khi sử dụng: Việc chuẩn bị sẵn cho mình một lọ rửa tay khô diệt khuẩn là điều cần thiết trong mùa dịch bệnh. Trước và sau khi bấm nút gọi thang máy, hãy vệ sinh tay sạch sẽ với nước rửa tay khô, bạn có thể giảm thiểu được nguy cơ lây bệnh.

Mặc dù những cách trên có khả năng giúp giảm thiểu nguy cơ lây bệnh trong quá trình di chuyển bằng cầu thang máy. Thế nhưng, để bảo vệ mình tốt hơn, bạn hãy sử dụng khẩu trang và rửa tay thường xuyên cũng là cách phòng chống lây nhiễm virus corona.