• Hotline: 0938 999 157
  • Email: congtythangmaygiadinh@gmail.com

LẮP ĐẶT THANG MÁY

LẮP ĐẶT THANG MÁY

Hiện nay, thang máy là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Hầu hết, ở các tòa nhà, khu văn phòng cao tầng, các biệt thự, nhà phố cao cấp đều được lắp đặt thang máy. Thang máy giúp đời sống chúng ta dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc di chuyển, vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, việc lựa chọn một nhà cung cấp, lắp đặt thang máy uy tín là vô cùng quan trọng. Nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng, Công ty Thang máy Gia Định luôn cung cấp các loại thang máy với những tính năng kỹ thuật ưu việt, an toàn và kinh tế nhất. Bảo đảm tính bền vững của thiết bị so với tuổi thọ của công trình thông qua dịch vụ bảo trì tin cậy với lượng cuộc gọi sửa chữa thấp nhất. Chúng tôi luôn xem quyền lợi của khách hàng như của chính mình để xứng đáng với vai trò là người bạn đối tác thân thiết, tin cậy và lâu dài của Quý khách hàng.

 CÁC LOẠI THANG MÁY PHỔ BIẾN HIỆN NAY LÀ GÌ ??? 

Các loại thang máy phổ biến hiện nay

 

 LẮP ĐẶT THANG MÁY MẤT BAO NHIÊU THỜI GIAN ??? 

- Sản xuất, giao thiết bị đến công trình: 50 ngày tính từ ngày công ty nhận được thanh toán lần 1.

- Lắp đặt, vận hành, kiểm định: 20 ngày được tính từ khi hố thang được bàn giao.

- Tổng tiến độ: 70 ngày (kể từ ngày hai bên ký duyệt bản thiết kế).

yesyesyesThời gian có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Hình 1: Công tác lắp đặt.

 

 LÀM SAO ĐỂ VIỆC SẢN XUẤT VÀ LẮP ĐẶT ĐƯỢC ĐÚNG TIẾN ĐỘ ??? 

- Các đặc tính kỹ thuật được thoả thuận và không có các thay đổi đến sản xuất.

- Trong hố thang, phòng máy không còn vật tư, thiết bị khác: như giàn giáo, ván coffa,… Đáy hố phải khô ráo, không có nước.

- Mỗi lỗ cửa tầng có rào chắn an toàn và chỉ có nhân viên bên B mới có quyền thao tác trong hố.

- Có nguồn điện 03 phase, 380V, 10KVA, 05 dây (03 dây phase, 01 dây trung tính, 01 dây tiếp đất có R ≤ 4W) đến phòng máy của thang máy để bên B thi công, lắp đặt và vận hành.

- Trong hố thang  không được gắn bất kỳ thiết bị nào.

Hình 2: Công tác lắp đặt.

 

 QUY TRÌNH LẮP ĐẶT CỦA MỘT THANG MÁY ĐƯỢC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO ???

1. Chuẩn bị:

- Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị vào đúng vị trí thi công (palan, máy hàn, máy khoan và các dụng cụ phụ khác,...): chuẩn bị các nguồn điện thi công; vị trí điện nguồn; công suất điện nguồn.

- Nối điện máy hàn và dụng cụ khác; Thắp sáng hố thang; Thả dây cáp an toàn dọc hố thang; Đóng dàn thao tác; Kéo các thiết bị lên phòng máy.

2. Đưa động cơ; tủ điều khiển lên phòng máy: Dùng pa-lăng đưa động cơ, tủ điều khiển, cáp tải lên phòng máy.

3. Xác định vị trí và lắp giàn chuẩn: Lắp giàn chuẩn trên cùng: Giàn chuẩn trên cùng sẽ được đặt ở tầng cao nhất (bên dưới sàn phòng máy); Lắp giàn chuẩn bên dưới: Giàn chuẩn bên dưới sẽ được lắp đặt ở pit hố thang.

4. Đặt máy kéo, tủ điều khiển vào vị trí: Định vị máy kéo, tủ điều khiển căn cứ theo bản vẽ thi công.

5. Lắp hai ray dẫn hướng đầu tiên: Dùng giàn giáo để định vị bracket; Lắp đặt hai ray dẫn hướng đầu tiên cho Car và CWT.

6. Lắp khung cabin và khung đối trọng:

- Lắp khung đối trọng.

- Lắp khung cabin: Lắp khung sàn cabin (có bộ phận phanh an toàn); Thanh khung đứng; Thang giằng; Khung trên; Làm bảo vệ sàn cabin.

7. Lắp hệ thống phanh an toàn bộ khống chế vận tốc: Lắp hệ thống phanh hãm an toàn dưới khung cabin, bộ khống chế vượt tốc và kiểm tra thử khả năng hoạt động của hệ thống.

8. Lắp cáp tải: Khung đối trọng nằm ở tầng dưới cùng, khung car nằm ở tầng trên cùng và sẽ được đặt ở vị trí cố định bởi palan cho đến khi hoàn tất việc lắp cáp tải.

9. Lắp ray dẫn hướng: Tập kết ray dẫn hướng vào khu vực giếng thang; Dùng khung sàn cabin đã lắp hệ thống phanh an toàn để lắp ray dẫn hướng còn lại; Ray dẫn hướng sẽ được lắp từng thang một bằng cách sử dụng pa-lăng điện để kéo chúng vào đúng vị trí.

10. Lắp đặt cửa tầng: Tất cả các thiết bị cửa tầng sẽ được chuyển đến trước mỗi cửa tầng; Sau khi lắp cáp tải, chúng ta sử dụng sàn car để lắp cửa tầng; Lắp từng cửa và theo trình tự từ trên cùng xuống đến cửa tầng thấp nhất.

11. Lắp đặt hệ thống dây điện: Lắp dây động lực cho cụm máy kéo; Lắp dây điều khiển ở trên phòng máy; Dùng khung cabin lắp dây điều khiển ở trong giếng thang và theo trình tự từ trên xuống; Lắp các thiết bị tín hiệu tại cửa tầng; Lắp cáp động trong giếng thang.

12. Lắp vách cabin, cửa cabin và bảng điều khiển trong cabin: Sàn cabin đặt tại tầng thấp nhất; Vệ sinh sạch sẽ; Lắp vách car, nóc car; Lắp cửa cabin và hệ thống động cơ cửa; Lắp bảng điều khiển trong cabin; Đấu nối hệ thống dây dẫn.

13. Kiểm tra, hiệu chỉnh: Vệ sinh từ trên xuống; Kiểm tra và hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật.

14. Chạy thử thang: Sử dụng các thiết bị đo kiểm tra lần cuối trước khi cho thang chạy thử (trường hợp nếu có phát hiện gì dù là nhỏ nhất cũng không được cho thang chạy). Nghiêm cấm việc đóng điện chạy thang tùy tiện.

15. Kiểm định thang máy: Trước khi tiến hành bàn giao công trình cho chủ đầu tư để đưa vào sử dụng, thang sẽ được kiểm định và cấp giấy phép sử dụng thang máy. Công việc sẽ được tiến hành bởi Thanh tra Nhà nước về An toàn lao động của Bộ LĐTBXH nhằm đảm bảo thang máy được lắp ráp theo đúng tiêu chuẩn về an toàn trong thang máy của Nhà nước Việt Nam.

16. Bàn giao thang máy: Làm vệ sinh, chạy thử và điều chỉnh lại nếu cần thiết. Chuẩn bị hồ sơ hoàn công để chính thức bàn giao cho khách hàng đưa thang máy vào sử dụng.

Bàn giao thang máy đưa vào sử dụng

Hình 3: Bàn giao thang máy đưa vào sử dụng.

 

 LÀM SAO ĐỂ SỬ DỤNG THANG MÁY ĐÚNG CÁCH SAU KHI ĐƯỢC BÀN GIAO ???

- Trong cabin thang máy cần được trang bị bảng nội quy sử dụng thang máy. Hướng dẫn chi tiết, quy định rõ ràng sẽ giúp mỗi người dù không có kiến thức chi tiết về việc sử dụng thang máy đúng cách cũng có thể nắm bắt thông tin, từ đó áp dụng phù hợp và hiệu quả.
- Khi không cần sử dụng thang máy trong một thời gian dài việc chúng ta cần làm là ngắt nguồn điện, để cabin thang máy ở tầng cao. Điều này sẽ giúp việc bảo vệ an toàn cho con người, an toàn cho thiết bị được tốt hơn.
- Thang máy khi gặp những hư hỏng, trục trặc cần được tiến hành sửa chữa kịp thời, bảo trì theo định kỳ. Khi thực hiện những công việc này cần có biển báo rõ ràng để việc người dùng sử dụng thang máy không xuất hiện gây ra những hệ lụy đáng tiếc.
- Thực hiện sửa chữa, hay cứu hộ thang máy khi cần thiết đều cần tiến hành bởi những thợ kỹ thuật chuyên nghiệp, thực hiện bởi những công ty cung cấp dịch vụ uy tín mới đảm bảo chất lượng.

yesyesyes Công ty Thang máy Gia Định có những kinh nghiệm hữu ích, những hiểu biết cần thiết giúp việc mua sắm, lắp đặt thang máy vào sử dụng cho từng công trình diễn ra đúng đắn, thành công nhất. Sở hữu thiết bị thang máy phù hợp sẽ nâng cao hơn nữa giá trị của thiết bị khi phục vụ con người.

* MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: