Các loại cảm biến thang máy

Các loại cảm biến thang máy

Cảm biến thang máyphụ kiện thang máy có chức năng đảm bảo thang máy hoạt động chính xác. Đảm bảo thang máy sử dụng được an toàn.

Sau đây, Thang máy Gia Định xin giới thiệu 3 loại cảm biến thang máy được sử dụng tròng hầu hết các loại thang máy hiện nay.

hotline thang máy gia Định catalogue thang máy Gia Định

 

Cảm biến trọng lượng thang máy

Chức năng quan trọng của thiết bị cảm biến thang máy là giúp thang ngừng lại nếu trọng tải vượt quá giới hạn và phát tín hiệu cảnh báo. Hệ thống chỉ cho phép tiếp tục hoạt động khi tải trọng trở lại trong phạm vi chấp nhận.

Mỗi thiết bị đều tuân theo 1 chuẩn trọng tải riêng; nếu vượt qua ngừng này, cầu thang máy sẽ giới hạn lại và phát ra tín hiệu cảnh báo quá tải. Việc này được thực hành thông qua cảm biến trọng lượng tích hợp trong thang máy.

Cách hoạt động của loại cảm biến này dựa trên nguyên tắc tạo ra 1 tín hiệu điện có magnit tương đương với lực trọng của tải. Có nhiều dạng cảm biến trọng lượng cầu thang máy bây giờ, bao gồm cả dạng thủy lực, dạng khí nén. Cảm biến được gắn ngay dưới sàn cabin và hoạt động theo cách tương tự như cân di động, kết nối với hệ thống cảnh báo của thang máy.

Cảm biến trọng lượng thang máy đảm bảo thang máy hoạt động không quá công suất, giảm nguy cơ hỏng hóc như đứt cáp, kéo dài tuổi thọ cũng như tăng hiệu suất và độ an toàn thang máy sử dụng.

Cảm biến trọng lượng thang máy
Cảm biến trọng lượng thang máy

 

Cảm biến cửa cầu thang máy – Photocell

Sự xuất hiện của cảm biến cửa thang máy – Photocell đã giúp giảm nguy cơ xảy ra những tình huống kẹt tay, kẹt người gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của thang máy.

Cảm biến cửa thang máy sử dụng như một “mắt thần” phát hiện các vật thể chướng ngại tại khu vực thang máy. Sau đó, nó sẽ tự động gửi tính hiệu cho hệ thống thang máy tự động mở cửa. Nếu vật cản đứng trong vùng cảm biến cửa quá lâu, thiết bị sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo để người sử dụng di chuyển vật thể ra khỏi vị trí nguy hiểm, đảm bảo an toàn và tại sự yên tâm cho người sử dụng thang máy đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cảm biến cửa photocell
Cảm biến cửa photocell

 

Hiện tại, trên thị trường có 2 dạng cảm biến photocell phổ biến là cả cảm biến dạng thanh và cảm biến dạng điểm:

Cảm biến photocell dạng điểm

Là loại chỉ sử dụng hai tia hồng ngoại và được gắn ở hay mép cửa thang máy với khoảng cách tính từ mặt sàn là 50-90cm. Đây là loại cảm ứng cửa thang đời đầu nên còn nhiều các hạn chế như chỉ có 2 điểm gắn tia hồng ngoại nên việc kiểm soát vật cản còn nhiều hạn chế, không đảm bảo an toàn.

Cảm biến photocell dạng điểm

 

Cảm biến cửa thang máy (photocell) dạng thanh

Được trang bị hồng ngoại lắp dọc theo chiều dài của thang với chiều dài khoảng 20cm. Dạng photocell này được nghiên cứu và phát triển dựa trên việc khắc phục các giảm thiểu của photocell dạng điểm. hai thanh cảm biến thang máy lắp dọc cửa thiết bị giúp nhận mặt toàn diện những vật cản và tránh được các rủi ro 1 cách tối đa.

Cảm biến của photocell dạng thanh
Cảm biến của photocell dạng thanh

 

Cảm biến giới hạn tầng thang máy

Cảm biến giới hạn tầng cũng là một trong các thiết bị quan trọng, có khả năng nhận diện từng vị trí tầng cụ thể và ngừng thang chính xác tại vị trí cửa tầng. Thiết bị này giúp thang máy tránh được tình trạng ngừng kkhông đúng tầng hoặc sàn cabin không khớp với sàn tầng.

Sau khi người dùng thực hiện thao tác bấm chọn tầng thì cảm biến dừng tầng sẽ hoạt động, cầu thang máy sẽ di chuyển tới tầng cần dừng thì cảm biến thang máy nhận biết và ngừng đúng tầng bắt buộc, giếng thang bằng với mặt sàn để hành khách co thể di chuyển ra vào dễ dàng. Đặc biệt đối với thang máy tải hàng, cảm biến tầng giúp cho sàn cabin và sàn tầng ăn khớp nhau, giúp cho viện đầy xe ra vào dễ dàng hơn

Đây là thiết bị cảm biến thang máy quan trọng với các dòng thang máy khác nhau, đặc trưng là những dòng cầu thang máy tải khách.

Cả 3 thiết bị cảm ứng thang máy này đều có vai trò quan yếu và không thể thiếu. Nếu 1 sản phẩm cầu thang máy thiếu đi 1 trong ba thiết bị cảm ứng này sẽ vận hành không an toàn.

Cảm biến dừng tầng thang máy
Cảm biến dừng tầng thang máy

 

Các thiết bị an toàn thang máy khác

Bên cạnh những hệ thống cảm biến thang máy quan trọng được kể trên thì còn một số những tiết bị khác giúp đảm bảo độ an toàn khi thang máy vận hành.

Công tắc hành trình

Công tắc hành trình là một trong những thiết bị an toàn cầu thang máy bên cạnh cảm biến cầu thang máy. Một thiết bị cầu thang máy thường có từ 4-6 công tắc hành trình được chia đều và gắn ở vị trí thấp nhất của tầng thấp nhất và cao nhất của tầng cao nhất thay thế nhau hoạt động. Khi công tắc này hỏng sẽ sử dụng công tắt khác.

Khi thang máy vượt tốc, các công tắc hành trình sẽ ngăn cản cabin va chạnh với đáy hố pit hoặc sàn phòng máy, giảm sự cố cho cabin.

Công tấc hành trình thang máy
Công tấc hành trình thang máy

 

Thắng cơ cầu thang máy

Thắng cơ là thiết bị không thể thiếu ở bất kỳ một chiếc thang máy nào.

Nếu có 1 trong những trường hợp đứt cáp hoặc thang máy rơi tự do, thắng cơ sẽ được kích hoạt giúp cho cabin bám sát vào rail, hãm vận tốc của thang máy lại để người trong thang máy được an toàn.

Thắng cơ thang máy
Thắng cơ thang máy

 

Thiết bị cứu hộ tự động

Là thiết bị an toàn dành quan trọng dành cho cầu thang máy khi có sự cố mất điện đột ngột.

Thiệt bị cứu hộ sẽ tự động kích hoạt và đưa thang máy đến tầng gần nhất hay tầng được chỉ định để người bên trong thoát ra ngoài an toàn.

Ngoài ra cứu hộ tự động có 1 bộ phận lưu điện lưu điện có thể là bình ắc quy hoặc bộ phận nạp điện (UPS), được xem là điện ngừa chỉ đủ dùng trong trường hợp nguy cấp là mất điện đột ngột.

Tuy nhiên, nếu thiết bị cứu hộ này không phải thang máy nào cũng có hoặc ắc quy hết điện sẽ dẫn đến tình trạng nhốt người.

Cho nên, cần phải thường xuyên kiểm tra và thay ác quy để đảm bảo thiết bị này hoạt động tốt nhất.

Bộ cứu hộ thang máy ard
Bộ cứu hộ thang máy ard

 

Bộ giảm chấn cầu thang máy ở đáy hố thang

Nếu trong trường hợp xấu nhất và hy hữu là những thiết bị an toàn thang máy kể trên tới cả cảm biến thang máy đều ko hoạt động được, cabin rơi tự do.

Trong quá trình rơi cabin ép ko khí trong giếng cầu thang máy, lúc bây giờ giếng thang giống như 1 piston có khả năng làm giảm vận tốc rơi của cabin. đồng thời bộ giảm chấn cầu thang máy được lắp đặt ở đáy hố thang giúp giảm đi lực va chạm khi cabin rơi xuống đến mức tối đa.

Bộ giảm chấn thang máy
Bộ giảm chấn thang máy

 

Thang máy Gia Định – đơn vị lắp đặt và bảo trì thang máy chất lượng an toàn

Công ty Thang máy Gia Định hoạt động với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, cùng đội ngũ nhân viên tư vấn hiểu rõ về sản phẩm và tâm lý của khách hàng. Kết hợp với tinh thần nhiệt huyết, đảm bảo đội ngũ này sẽ nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Công ty thang máy Gia Định luôn lấy sự hài lòng và lợi ích khách hàng làm phương châm để hoạt động. Đồng thời không ngừng hoàn thiện sản phẩm, cung cấp với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình
Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình
5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top