Tiêu chuẩn thang máy

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn thang máy đến sự an toàn

Tiêu chuẩn thang máy có ảnh hưởng thế nào đến độ an toàn cho người sử dụng? Việc nắm rõ các tiêu chuẩn này giúp các bạn sẽ đảm bảo sự an toàn của mình trong quá trình sử dụng, vận hành thang máy. 

Cuộc sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu sử dụng thang máy cũng nhiều hơn để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, ý nghĩa hơn. Để thang máy tại các công trình hoạt động ổn định, an toàn, hiệu năng cao cần phải chú trọng đến khâu lắp đặt từ ban đầu.

 

 

Hệ quả khi không đáp ứng các tiêu chuẩn thang máy 

Nếu không đảm bảo tiêu chuẩn lắp đặt thang máy, tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy, chắc chắn hậu quả đầu tiên đó là không đảm bảo đến sự an toàn cho con người khi sử dụng thang máy. Đặc biệt là sự cố thang máy rơi tự do chính là tai nạn thang máy nguy hiểm nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tiêu chuẩn thang máy một khi được đảm bảo sẽ hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra rủi ro, sự cố thang máy. Trong đó có hiện tượng thang máy ngừng hoạt động đột ngột, khiến người dùng bị kẹt lại bên trong cabin khá phổ biến. Ngoài ra cửa thang máy cũng có thể bị kẹt do sự cố từ công nghệ cảm biến, khiến nó không nhận diện được quá trình ra vào của người dùng.

hotline thang máy gia Định catalogue thang máy Gia Định

Tiêu chuẩn về sự an toàn thang máy

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên của thang máy được quy định rõ trong các văn bản pháp lý, cụ thể bao gồm:

  • TCVN 5744:1993: Tiêu chuẩn về an toàn khi lắp đặt và sử dụng thang máy
  • TCVN 5866:1995: Tiêu chuẩn an toàn về cơ cấu cơ khí
  • TCVN 5867:1995: Tiêu chuẩn về an toàn cabin, rail dẫn hướng, đối trọng
  • TCVN 6395:1998: Tiêu chuẩn về cấu tạo và lắp đặt thang máy chạy điện
  • TCVN 6397:1998: Tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo, lắp đặt thang cuốn và thang tải khách
Tiêu chuẩn thang máy
Tiêu chuẩn thang máy

Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt thang máy

Tiêu chuẩn thang máy về vị trí đó là phải được bố trí gần lối vào của tòa nhà, với khoang cabin đủ rộng và nút bấm thuận lợi dành cho cả người khuyết tật. Hơn nữa, hố thang máy không được thiết kế cạnh các phòng chính. Nếu do diện tích hạn chế, bắt buộc phải thiết kế theo hướng này thì cần có giải pháp cách âm. 

Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Phòng máy chính là vị trí chứa nhiều bộ phận quan trọng của thang máy, yêu cầu cần phải chống thấm tuyệt đối. Thiết kế phòng máy phải đảm bảo chiều cao phù hợp với tải trọng của thang máy. Nếu thang máy tải trọng dưới 350kg, phòng máy cần có chiều cao tối thiểu 1500mm.

Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình
Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình
5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top