tải trọng thang máy gia đình

Tải trọng thang máy là gì? Tải trọng thang máy gia đình phù hợp

Tải trọng thang máy là vấn đề ưu tiên hàng đầu khi khách hàng tìm hiểu về thang máy gia đình.

Tải trọng thang máy đề cập đến khả năng chịu được trọng lượng của các vật liệu, người và hàng hóa được vận chuyển bên trong thang máy. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến số người sử dụng, diện tích lắp đặt, động cơ sử dụng cũng như chi phí thang máy gia đình

Bài viết sau đây, Thang máy Gia Định sẽ gợi ý cho bạn cơ sở để lựa chọn tải trọng cho thang máy gia đình phù hợp.

 

Tìm hiểu tải trọng thang máy

Tải trọng thang máy là gì?

Tải trọng thang máy là một yếu tố quan trọng cần được hiểu rõ. Nó đại diện cho khối lượng tối đa mà thang máy có thể chứa và vận chuyển một cách an toàn và hiệu quả. Để đảm bảo hoạt động đúng cách và tránh các vấn đề về an toàn, người dùng cần tuân thủ các giới hạn về tải trọng.

 

Có những mức tải trọng thang máy phổ biến nào?

Thang máy có các mức tải trọng phổ biến như sau:

Tải trọng 50kg – 200kg: Thường là thang máy tời với mức tải trọng nhỏ thích hợp làm thang tải thức ăn hoặc các dòng thang máy mini cho các gia đình có 2-3 tầng muốn lắp thang máy để phục vụ cho người di chuyển khó khăn khi đi thang bộ.

Tải trọng 300kg – 700kg: Mức tải trọng tầm trung này thường được sử dụng cho các thang máy gia đình, văn phòng, nhà ở dưới 10 tầng, số người vận chuyển trên các tầng không quá nhiều cho 1 lượt tải.

Tải trọng 800kg – 1000kg: Mức tải trọng này phù hợp cho các công trì thang máy văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện hay các công trình thang máy vừa tải khách vừa tải hàng ở các khu công nghiệp.

Tải trọng trên 1 tấn: Thường ưu tiên các dòng thang máy tải hàng hay thang máy tải ô tô tại các showroom, biệt thự hiện đại. Thường yêu cầu các dòng thang máy có công suất lớn và số tầng không quá cao.

 

Lựa chọn tải trọng thang máy gia đình

Tải trọng thang máy gia đình là hạn mức tải trọng nhỏ từ 300kg- 700kg phục vụ cho 4-10 người cho 1 lượt tải. Trong đó, Các mức tải trọng thường sử dụng cho thang máy gia đình là 350kg, 450kg, 630kg…

Khi lựa chọn mức tải trọng thang máy cho gia đình, khách hàng cần xem xét một số yếu tố để lựa chọn mức tải trọng phù hợp:

Số người sử dụng

Tùy thuộc vào số người trong gia đình hoặc số lượng người sử dụng thang máy trong công trình, bạn có thể xác định mức tải trọng cần thiết. Ví dụ, nếu gia đình có ít người sử dụng, thì tải trọng 350kg hoặc 450kg có thể đáp ứng nhu cầu. Trong trường hợp có nhiều người sử dụng, mức tải trọng lớn hơn sẽ phù hợp hơn.

 

Đặc điểm công trình

Đặc điểm của công trình cũng ảnh hưởng đến lựa chọn mức tải trọng thang máy. Ví dụ, với các công trình như nhà dân, khách sạn mini, tòa nhà văn phòng mini và chung cư mini, số tầng không quá cao, diện tích nhỏ và lượng người sử dụng ít, mức tải trọng 300-500kg là lựa chọn phù hợp. Trong trường hợp của chung cư lớn, tòa nhà cao tầng hoặc trung tâm thương mại, với lượng người sử dụng lớn và tần suất sử dụng thang máy cao, cần lựa chọn mức tải trọng lớn hơn từ 630kg – 850kg.

 

Vị trí đặt thang máy

Vị trí đặt thang máy cũng cần xem xét để lựa chọn mức tải trọng. Nếu vị trí đặt ngay tại trung tâm cần sự thông thoáng thì nên sử dụng tải trọng lớn để cân đối cấu trúc của công trình. Còn ngay các gốc khuất, hẹp thì sử dụng thang máy tải trọng nhỏ để có thể tiết kiệm được diện tích hố thang sử dụng.

 

Tư vấn kích thước theo tải trọng thang máy gia đình

Công trình xây mới

Đối với thang máy gia đình xây mới, tải trọng thang máy gia đình sẽ căn cứ vào số người tối đa sử dụng cho một lần tải:

+ Thang máy tải trọng 350kg: Sử dụng cho 4-5 người/lượt.

+ Thang máy tải trọng 450kg: Sử dụng cho 6-7 người/lượt.

+ Thang máy tải trọng 630kg: Sử dụng cho 9-10 người/lượt.

Đối với các công trình có nhu cầu sử dụng đặt biệt như vẩn chuyển hàng hóa cồng kềnh (tủ, giường, bàn ghế..) thường xuyên hay vận chuyển xe lăn, có thể tăng chiều rộng cửa thang máy hay nâng mức tải trọng cho thang máy gia đình.

  • ===> Tham khảo thêm: Thang máy 1 tấn
Kích thước thang máy gia đình theo tải trọng
Kích thước thang máy gia đình theo tải trọng

 

Công trình cải tạo

Đối với các công trình cải tạo, việc xác định tải trọng cho thang máy gia đình sẽ khó khăn hơn vì phải dựa hoàn toàn vào quỹ dất có thể lắp đặt.

Thang máy tải trọng 350kg: Yêu cầu kích thước nhỏ nhất là 1300mm x 1300mm (lọt lòng). Kích thước cabin tương ứng sẽ là 900mm x 800mm.

Thang máy tải trọng 450kg: Yêu cầu kích thước nhỏ nhất là 1600mm x 1600mm (lọt lòng). Kích thước cabin tương ứng sẽ là 1200mm x 1100mm.

Thang máy tải trọng 630kg: Yêu cầu kích thước tối thiểu là 1700mm x 1900mm (lọt lòng). Kích thước cabin tương ứng là 1300mm x 1300mm.

Lưu ý đây là kích thước tiêu chuẩn để lắp đặt thang máy với tải trọng tương ứng có thể lắp đặt thang máy nhập khẩu.

Tuy nhiên, một số công trình không đảm bảo kích thước chính xác, khách hàng có thể tham khảo dòng thang máy liên doanh được lắp ráp cabin trong nước nên có thể thay đổi kích thước tương ứng cho khách hàng.

  • ===> Thang máy cải tạo

 

https://www.youtube.com/watch?v=Ny-sQ5QSr6Y

 

Giải pháp lắp đặt tải trọng cho thang máy gia đình.

Đối với một số công trình đặc biệt hay công trình cải tạo, diện tích đất lắp đặt sẽ không đáp ứng chính xác yêu cầu tải trọng thang máy tương ứng. Do đó, các công ty thang máy sẽ đưa ra các giải phải tương ứng cho khách hàng.

Công trình không thể đào hố PIT:

Theo tiêu chuẩn ngành thang máy, chiều sâu hố PIT phải đảm bảo 1400mm. Tuy nhiên mối số công trình hố PIT không thể đảm bảo đúng kích thước này. Khách hàng có thể tham khảo các giải pháp sau

+ Nếu tải trọng thang máy gia đình là 350kg, 450kg, khách hàng có thể giảm chiều sâu hố PIT xuống 600 mm

+ Bỏ tầng dưới cùng, sau đó làm hố PIT giả từ tầng 1

+ Nếu thang máy chỉ từ 3 tầng trở xuống có thể sử dụng thang máy trục vít không yêu cầu hố PIT.

 

Bị giới hạn chiều cao OH

Một số công trình bị giới hạn chiều cao tầng trên cùng, nếu khách hàng vẫn muốn lắp thang máy đến tầng trên cùng có thể tham khảo 1 số giải pháp sau:

+ Sử dụng loại thang không phòng máy, khách hàng chỉ cần chừa thêm khoản trống tầng trên cùng 1200mm để chứa máy kéo và tủ điện

+ Đối với công trình có số tầng thấp có thể sử dụng thang máy thủy lực hoặc trục vít.

  • ===> Thang máy gia đình không phòng máy

 

Hố thang quá nhỏ:

Một số công trình có hố thang máy nhỏ, đặc biệt là thang máy cải tạo, không đảm bảo đủ tải trọng cho thang máy gia đình, Khách hàng có thể tham khảo các giải pháp sau:

+ Thay thế khung bê tông truyền thống thành khung thép.

+ Thay thế cửa mở tự động thành của mở tay, giảm tải trọng thang nhưng sau này rất dễ bị lỗi hở cửa.

+ Thay thế thang máy đối trọng thành thang máy trục vít hay thủy lực, làm  tăng diện tích cabin.

  • ===> Tham khảo thêm: mẫu thang máy gia đình đẹp

Như vậy, bài viết này đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến tải trọng thang máy gia đình để các bạn tham khảo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy liên lạc qua  Hotline: 0938 999 157  của Công ty Thang máy Gia Định, đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình. Sự hài lòng của quý khách hàng chính là niềm vinh dự của công ty chúng tôi.

Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình
Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình
5/5 - (5 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top