Thang máy thủy lực

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực là một dòng sản phẩm được không ít khách hàng quan tâm. Đặc biệt các công trình thang máy gia đình có kích thước hố thang nhỏ không thể lắp thang máy cáp kéo.

Thang thủy lực hoạt động theo chiều lên xuống nhờ vào lực đẩy của piston, được áp dụng rộng rãnh cho thang máy gia đình. Tuy nhiên, mỗi khi có nhu cầu lắp đặt loại thang máy này, bất kỳ khách hàng nào cũng băn khoăn không biết thang máy thủy lực có tốt hay không?

Bài viết sau đây, Thang máy Gia Định xin chia sẻ những ưu nhược điểm của dòng thang máy thủy lực này.

 

Thang máy thủy lực là gì?

Là thiết bị hoạt động lên xuống dựa vào lực đẩy của piston, được lắp đặt ở dưới đáy hố pit. Cơ chế hoạt động của thang thủy lực là nhờ vào hệ thống bơm thủy lực. Khi hoạt động thì thang máy có độ an toàn cao và ít gây ra tiếng ồn nên được sử dụng rộng rãi trong thang máy thủy lực gia đình.

Cấu tạo của thang máy công nghệ thủy lực

Thang máy thủy lực được cấu tạo từ 3 bộ phận: máy bơm, bể chứa chất lỏng, các van ở giữa xilanh và bể chứa, có chức năng giúp thang máy được nâng lên một cách dễ dàng với một lực nhỏ. Cấu tạo của thang máy được xem là thiết kế hiện đại và tiên tiến trong ngành sản xuất thang máy.

 

Nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực

Hoạt động theo chiều đi lên

Máy bơm sẽ ép dầu từ bể chứa vào đường ống dẫn để đến các xi lanh. Khi van đóng lại, chất lỏng này chỉ có thể đi vào xi lanh và đẩy piston để nâng thang máy lên.

Hoạt động theo chiều đi xuống

Hệ thống điều khiển của thang máy sẽ gửi tín hiệu đến van đóng mở, van sẽ hoạt động bởi một công tắc điện từ. Khi van điện từ mở, các chất lỏng trong xi lanh và piston sẽ chảy ngược lại bể chứa. Do vậy, cabin sẽ dần dần đi xuống.

Hoạt động dừng tầng

Khi cabin của thang máy bằng tầng thì hệ thống điều khiển sẽ gửi tín hiệu đến tủ điện để tắt máy bơm. Lúc này, chất lỏng không thể chảy ngược vào bể chứa và các van đã đóng. Khi tắt máy bơm, xe nâng sẽ nằm trên đỉnh của piston và giữ lại ở vị trí bằng với dầu bị giữ lại trong xi lanh. Như vậy, cabin thang máy sẽ được dừng tầng.

 

Ưu  nhược điểm của thang thủy lực

Ưu điểm thang thủy lực

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đặc thù, thang máy thủy lực có những ưu điểm nổi bật sau:

+ Tiết kiệm chi phí xây dựng phòng máy, đồng thời giúp tiết kiệm diện tích không gian công trình vì không phải lắp đặt đối trọng như thang máy cáp kéo hay thang máy trục vít.

+ Cơ chế vận hành kết hợp giữa xilanh và piston giúp quá trình vận hành, chuyển động êm ái, tiếng ồn chỉ khoảng 40dB, không gây ồn ào và khó chịu cho người sử dụng.

+ Mẫu mã đa dạng hình vuông tròn hay elip…, tận dụng được 4 mặt không gian, không bị mất 1 mặt để đặt đối trọng (thang máy cáp kéo) hay trục vít (thang máy trục vít)

Nhược điểm thang thủy lực

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm bên trên, thang máy thủy lực cũng có những nhược điểm như:

+ Cần phải thiết kế hố pit sâu, yêu cầu này khiến cho việc sử dụng thang máy thuỷ lực gặp không ít khó khăn, nhất là tại các công trình thang máy thủy lực gia đình bị giới hạn chiều sâu hố PIT.

+ Phần dầu trong máy bơm có thể bị rò rỉ xuống đất nếu không bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên. Nếu để tình trạng này xảy ra lâu ngày và không khắc phục kịp thời sẽ khiến thang máy dễ bị hỏng hóc, gây ô nhiễm môi trường.

+ Thang thuỷ lực chỉ lắp đặt phù hợp đối với số lượng tầng nhất định và vận tốc cực chậm. Do vậy, ở những những tòa nhà cao tầng, khu chung cư,… khó có thể sử dụng loại thang máy này.

+ Chi phí lắp đặt, vận hành, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng thang máy công nghệ thuỷ lực thường sẽ tốn kém hơn so với các loại thang máy thông thường khác. Ngoài ra, các linh kiện, bộ phận của thang máy này cũng khó có sẵn, khiến cho việc thay mới gặp nhiều khó khăn hơn.

  • ===> Mẫu thang máy gia đình đẹp

 

Có nên lắp thang máy thủy lực gia đình?

Ưu điểm lớn nhất của thang máy thủy lực gia đình là không cần xây dựng phòng máy, giúp tiết kiệm được phần diện tích không gian của tầng trên cùng. Tuy nhiên, loại thang máy này cần phải yêu cầu có hố pit tương đối lớn. Với số tầng phục vụ càng cao, yêu cầu hố pít theo đó càng lớn.

Ngoài ra, chi phí lắp đặt, vận hành, sửa chữa và bảo trì thang thủy lực cũng cao hơn so với các loại thang máy thông thường. Hơn nữa, thang máy công nghệ thủy lực hiện nay cũng chưa được lựa chọn phổ biến.

Cho nên, thang máy thủy lực gia đình chỉ nên được lắp đặt khi khách hàng muốn tận dụng hết không gian 4 mặt kính hay các công trình có hố thang cực nhỏ.

Hy vọng với những thông tin về thang máy thủy lực được chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho công trình của mình. Nếu đang có nhu cầu lắp đặt thang máy, hãy liên hệ  Hotline: 0938 999 157  với Thang máy Gia Định để được tư vấn cụ thể hơn đúng với mục đích sử dụng.

Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình
Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình
5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top