đối trọng thang máy

Những điều cần biết về đối trọng thang máy

Đối trọng thang máy là bộ phận không thể thiếu trong thang máy cáp kéo đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thang máy.

Đối trọng thang máy là một khối nặng được treo vào đầu cáp tải, có vai trò cân bằng trọng lượng của cabin thang máy,… Do đó, thang máy cáp kéo còn có thể gọi là thang máy đối trọng hay thang máy ròng rọc.

Vậy đối trọng thang máy có những đặc điểm nào? Hãy theo dõi bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

 

Tầm quan trọng của đối trọng thang máy

Đối trọng là một trong những bộ phận đặc biệt và quan trọng của thang máy. Nó ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thang máy cũng như hiệu quả sử dụng trong mỗi công trình. Cabin thang máy có thể di chuyển lên xuống nhờ vào đối trọng.

Đối trọng thang máy treo vào đầu cáp tải nhằm tạo ra lực ma sát giữa rãnh cáp của puly và cáp tải. Đồng thời giúp cân bằng với khối lượng của cabin thang máy và 50% tải trọng thang máy. Nhờ đó giúp cho motor có thể làm việc được nhẹ hơn, đạt hiệu suất cao hơn.

 

Sơ lược về đối trọng thang máy

Thang máy đối trọng hoạt động dựa trên nguyên lý cân bằng giữa buồng cabin thang máy và đối trọng. Khi thang máy hoạt động, đối trọng sẽ di chuyển lên xuống thông qua động cơ máy kéo giúp cabin thang máy di chuyển giữa các tầng.

Khung đối trọng thang máy

Là phần khung hình chữ nhật được làm bằng sắt hoặc thép để chứa các cục bo đối trọng thang máy. Các bo đối trọng thang máy sẽ trượt lên xuống trong khung đối trọng này thông và rail dẫn hướng và các shoes dối trọng thang máy.

 

Bo đối trọng thang máy (Board đối trọng)

Bo đối trọng thang máy thường là bằng gang đúc theo dạng đặc biệt có trọng lượng từ 25kg-50kg.Bo đối trọng chịu trách nhiệm cân bằng với tải trọng của cabin thang máy. Khối lượng bo đối trọng thang máy được tính bằng khối lượng cabin không tải + 50% tải trọng định mức của thang. Ngoài ra, đối với các dòng thang máy gia đình có tải trọng nhỏ, các cục bo đối trọng thang máy được thay để bằng sắt hoặc bê tông.

Khung và bo đối trọng thang máy
Khung và bo đối trọng thang máy

Rail dẫn hướng thang máy

Bao gồm rail đối trọng và rail cabin, có tác dụng cố định cabin và đối trọng thang máy chuyển động theo phương thẳng đứng với hành trình được lặp trình sẵn. Tránh rung lắc hay chạm vào hố thang khi thay máy chuyển động.

 

Shoe đối trọng thang máy

Còn có tên gọi khác là guốc dẫn hướng, guốc trượt, ngàm trượt, shoe không tự lựa. Shoe đối trọng được lắp thành 2 cặp cố định ở vị trí đối xứng nhau phía trên và dưới đối trọng. Có tác dụng dẫn hướng đối trọng chuyển động lên xuống trên rail.

cấu tạo đối trọng thang máy
cấu tạo đối trọng thang máy

 

Các cách bố trí đối trọng thang máy

Thang máy đối trọng hông

Đây là loại thang máy có đối trọng được đặt bên phải hoặc trái cabin theo hướng nhìn từ cửa cabin nhìn vào. Trường hợp sử dụng thang máy đối trọng hông đó là khi kích thước chiều sâu hố thang quá hẹp.

Bởi lúc này, việc bố trí đối trọng hông sẽ giúp tối đa hóa chiều sâu cabin thang máy được tốt nhất. Ví dụ điển hình nhất là thang máy tải ô tô hoặc thang máy tải giường bệnh. Ưu điểm của cách bố trí thang máy đối trọng hông là cabin có độ sâu tốt. Tuy nhiên, nếu sử dụng thang máy đối trọng hông thì phẩn của tim sẽ bị lệch 1 bên gây mất thẩm mỹ thang máy.

thang máy đối trọng bên hông
Bản vẽ thang máy đối trọng bên hông

 

Thang đối trọng phía sau

Đây là cách bố trí đối trọng ở phía sau cabin thang máy, đối diện so với cửa vào của thang máy. Đây là loại thang máy đối trọng điển hình nhất, được ứng dụng rộng rãi từ thang máy gia đình đến các loại thang máy tải khách trọng lớn, tốc độ di chuyển cao cho các cao ốc.

Ưu điểm của cách bố trí đối trọng này đó là giúp thang máy có kết cấu đẹp. Đặc biệt là không làm mất phần không gian sử dụng thiết kế phần khung bao quanh đối trọng. Thế nhưng, nhược điểm của thang máy này đó là cabin không có độ sâu.

Bản vẽ thang máy đối trọng phía sau
Bản vẽ thang máy đối trọng phía sau

 

Một số thang máy không cần đối trọng

Nhược điểm lớn nhất của thang máy đối trọng là phải mất 1 phần diện tích để làm đối trọng nên phần cabin sẽ bị thu hẹp, thậm chí không thể lắp đặt được thang máy. Gia chủ có thể thay thế bằng một số dòng thang máy như thang máy trục vít hay thang máy thủy lực.

Tuy nhiên, các dòng thang máy này cũng có những nhược điểm như sau:

+ Giá thành thang máy sẽ cao hơn thang máy đối trọng.

+ Vận tốc rất thấp nên chỉ sử dụng cho các công trình ít tầng với tải trọng nhỏ.

+ Độ bền không cao và chi phí bảo trì sửa chữa thường mắc hơn.

 

Giá thang máy đối trọng hiện nay

Có thể nói, thang máy đối trọng có mức giá thấp nhất so với các công nghệ cùng loại.

  • + Thang máy tải trọng nhập khẩu có giá từ 850 triệu đến hơn 1 tỷ
  • + Thang máy tải trọng liên doanh có giá từ 300 triệu đồng đến 550 triệu đồng.

Ngoài ra, tùy vào công trình cụ thể (tải trọng thang máy, số tầng lắp đặt, vật liệu hố thang, cabin thang máy…) nên giá cả cũng sẽ có sự chênh lêch.

Trên đây là những thông tin mà các bạn cần nắm về thang máy đối trọng. Hy vọng với một số gợi ý được chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về thang máy đối trọng. Qua đó đưa ra cho mình một lựa chọn chuẩn xác, phát huy tối đa nhu cầu sử dụng sau khi lắp đặt. Nếu cần Thang máy Gia Định hỗ trợ báo giá theo từng công trình cụ thể, khách hàng vui lòng liên hệ  Hotline: 0938 999 157  để được chúng tôi tư vấn.

Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình
Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình

 

 

Đánh giá post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top